Một số cách chế biến cá hô đơn giản nhưng thơm ngon
Cá hô nướng muối ớt
Đây là món đơn giản, dễ thực hiện, giữ được hương vị nguyên bản của cá, và là món khoái khẩu của nhiều người đặc biệt là trong dịp tất niên cuối năm.
Nguyên liệu và cách thực hiện
Cá hô
Các gia vị bao gồm: sa tế, ớt đỏ, tỏi, hành tím, dầu ăn.
Cách chế biến:
Làm sạch cá hô, ướp toàn bộ gia vị trên và thêm chút dầu ăn trong vòng 30 phút, sau đó tiến hành nướng.
Lưu ý để cá hô có hương vị thơm hơn, bạn nên nướng trên than hồng theo kiểu truyền thống. Nếu không có thời gian chuẩn bị thì có thể nướng bằng lò vi sóng.
Khi thưởng thức nên ăn kèm với các loại rau thơm đặc trưng như: rau diếp cá, đinh lăng, húng, chuối xanh, trái (thơm) khóm giúp tăng khẩu vị và ăn được nhiều hơn.
Cá hô nhúng mẻ – nhúng dấm
Cá hô nhúng mẻ hoặc dấm thích hợp cho gia chủ chiêu đãi nhân viên cuối năm vừa tạo ra không khí vui vẻ, vừa đặc biệt ngon miệng và bổ dưỡng.
Nguyên liệu và cách thực hiện
Cá hô
Dừa tươi: 1 trái, giấm ăn: 100ml, sả: 5 cây, rau xà lách: 300 gram, rau thơm: 200 gram, thơm (dứa): 1/2 trái, dưa leo (dưa chuột): 2 trái, chuối chát (chuối xanh): 5 trái, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, bánh tráng, bún, mắm nêm, đường, tỏi, ớt, bột ngọt, chanh tươi, dầu ăn.
Cách chế biến:
- Lặt rau xà lách và rau thơm, sau đó đem ngâm với nước muối loãng, xả sạch, để ráo, thơm bỏ cùi, chẻ dọc 1×5 cm, dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, cắt khúc 1×5 cm, chuối chát rửa sạch, bào mỏng theo chiều dọc, sả đập dập, dừa tươi lấy phần nước.
- Rửa sạch cá hô, xắt lát mỏng.
- Làm nước chấm theo công thức: 1 muỗng canh mắm nêm, 1 muỗng canh đường, 1/6 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê ớt bằm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn , 1/2 nước cốt 1 trái chanh. trộn đều toàn bộ các nguyên liệu trên.
- Phi thơm tỏi, cho nước dừa tươi vào, nấu sôi, khi nước dừa sôi, cho dấm và sả đập dập vào, nêm nếm vừa ăn.
- Dọn hỗn hợp dấm nhúng với cá hô đã chuẩn bị ở trên. Khi ăn, nhúng cá hô vào nước giấm đang sôi, cuốn với các nguyên liệu đi kèm.
Cá hô hấp gừng – hấp xì dầu
Món ăn này vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Cá không tanh, hương vị rất thơm ngon, đậm đà.
Nguyên liệu và cách thực hiện
Cá hô
Rau nêm: hành tây, rau ngò rí, thì là.
Gia vị bao gồm: gừng, hành, ớt, rượu hoa tiêu, đường phèn, xì dầu, tiêu, muối bột gà, bột nêm, cần Mỹ, xì dầu đặc, xì dầu loãng
Cách chế biến:
- Cá hô tươi rửa sạch, lấy mũi dao khía hoặc trích vào những phần thịt dày, giúp cá ngấm gia vị, nhanh chín và đều.
- Sau khi cá đã được chuẩn bị xong ta đem đặt vào khay hấp rồi cho một số gia vị như gừng lát, một ít lá hành, bột nêm, rượu hoa tiêu, bột gà và bột nêm. Sau đó, cho vào lồng hấp đã đủ nhiệt độ sôi. Thời gian hấp chín của cá tùy thuộc cá lớn hay nhỏ.
- Chế biến nước hấp xì dầu : Trước tiên ta lấy một tô nước xương cho vào nồi rồi đặt lên bếp nấu cùng một chút hành tây, cần Mỹ, gốc mùi, cà rốt để tăng độ ngọt và mùi thơm của nước, khi nước đã sôi cho tiếp xì dầu đặc, xì dầu loãng, đường phèn, bột gà, bột nêm.
- Cải thảo cắt khúc vừa ăn bày ra một khay, hành hoa trắng xanh thái dọc khoảng 4 – 5 cm, gừng và ớt thái sợi, thì là cắt khúc.
- Trưng bày cá: Sau khi cá đã chín ta cho ra khay đã được lót bằng cải thảo, sau đó cho tiếp nước xì dầu, rắc hành, mùi, thì là, gừng ớt lên trên. Cá hô hấp ăn kèm với bún tươi rất ngon miệng và bổ dưỡng.
Cá hô nấu ngót – nấu riêu – nấu chua
Món canh mang đến vị ngọt tự nhiên của cá hô, vị mát của rau. Người lớn trẻ nhỏ ăn đều rất tốt.
Nguyên liệu và cách thực hiện
Thịt cá hô đã phi lê, 2 quả cà chua, hành tây, cần tây, hành lá, tỏi và ớt tươi, hạt nêm, đường, muối, tiêu, nước mắm, ít rượu trắng.
Cách chế biến:
- Cá hô đem sơ chế, rửa qua bằng rượu trắng sẽ giúp khử bớt đi mùi tanh và tăng thêm hương vị cho các món cá. Sau đó ướp cá hô với một chút muối, một muỗng cà phê hạt tiêu xay, cà chua và hành tây rửa sạch, cà chua cắt múi cau. Cần tây, hành lá cần rửa sạch và cắt ngắn. Tỏi và ớt cần băm nhuyễn.
- Đặt nồi lên trên bếp thêm chút dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào cùng với hạt nêm và đường, khi cà chua mềm ra thì cho cá hô vào. Chú ý xào cá hô cả hai mặt để thấm đều gia vị. Khi cá hô gần chín thì thêm nước. Khi cá chín cho thêm hành tây, cần tây và hành lá vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Cá hô chưng tương
Ca hô chưng tương dùng kèm với rau sống rất ngon và tốt cho sức khỏe, đây là món ăn truyền thống của nhiều gia đình.
Nguyên liệu và cách thực hiện
Cá hô, bún tàu, nấm mèo, nấm đông cô, cà chua và hành tây, sốt tương, bánh tráng, rau xà lách, giấm gạo và một số gia vị khác như: muối, tiêu, đường, hạt nêm.
Cách chế biến:
- Cá hô làm sạch, phi lê và dùng dao khứa dọc miếng thịt để gia vị thấm đều. Sau đó cho muối, tiêu, bột ngọt và xốt tương ướp trong vòng 30 phút. Nấm mèo, nấm đông cô, bún tàu ngâm nước cho mềm ra rồi cắt nhỏ, hành tây và cà chua cắt thành múi.
- Cho nấm mèo, nấm đông cô, bún tàu, cá hô vào khay, thêm chút nước, ít bột ngọt, xốt tương rồi trộn đều. Sau đó mang đi hấp trong vòng 15 phút thì cho thêm cà chua và hành tây và hấp thêm cho đến khi cá chín hoàn toàn.
- Nước chấm cá sẽ được chế biến bằng cách trộn giữa nước và xốt tương, bơ đậu phộng, giấm gạo và hạt nêm. Thưởng thức bằng cách cuốn cá với rau, bún tàu và bánh tráng rồi chấm nước chấm.
Caho.vn mách bạn nhiều bí quyết, công thức chế biến cá hô ngon hoàn toàn miễn phí
Ngoài các công thức thông dụng kể trên, nhu cầu thưởng thức ẩm thực của con người là vô hạn. Được mệnh danh là cái nôi “cá hô” Việt Nam. Caho.vn cung cấp nhiều cách nấu cá hô thơm ngon, độc lạ bổ dưỡng mà chỉ con nhà “nòi” mới biết. Khách hàng có thể gọi điện, nhắn tin trực tiếp trên fanpage hoặc gọi điện, chat, inbox.
Chúng tôi sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc và yêu cầu của khách hàng nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí!
Ngoài ra, chúng tôi cũng là đơn vị nuôi, cung cấp cá hô sỉ lẻ uy tín chất lượng, giao hàng tận nơi, giá rẻ nhất thị trường trên toàn quốc.
Địa chỉ và thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 37A1 Nguyễn Thượng Hiền, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang
Hotline: 0918.262.333
Email: Cola.8823@gmail.com
Website: https://www.caho.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/Cahovietnam/
Trên đây là một vài cách chế biến cá hô đơn giản và ngon miệng giúp bồi bổ sức khỏe và mang lại nhiều ý nghĩa may mắn cho chủ nhân và những người thưởng thức nó.
Leave a Reply